THIẾU NGỦ KHIẾN BẠN DỄ NHIỄM BỆNH HƠN – VÌ SAO THẾ?

Trung bình người trưởng thành cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Thế nhưng những yếu tố công việc, gia đình và lối sống khiến chúng ta ngủ ít hơn. Việc thiếu ngủ vài ngày có thể không đáng ngại, nhưng thiếu ngủ trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Giấc ngủ và hệ thống sinh học có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chức năng miễn dịch của cơ thể. Khi thiếu ngủ, bạn sẽ dễ bị ốm hoặc nhiễm bệnh hơn.

Nhiều chuyên gia và nghiên cứu khác nhau đã nhiều lần lưu ý rằng thiếu ngủ khiến một người dễ mắc các bệnh như tiểu đường, rối loạn tim, tăng huyết áp và các rối loạn liên quan đến mắt…

Đau đầu do thiếu ngủ: Triệu chứng, tác hại và cách điều trị - Nhà thuốc FPT Long Châu

Đau đầu do thiếu ngủ

Tuy nhiên, bạn có biết rằng thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị ốm hơn không?

Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia cho biết giấc ngủ và hệ thống sinh học có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chức năng miễn dịch.

Giải thích mối liên hệ giữa giấc ngủ và khả năng miễn dịch này, Tiến sĩ Pritha Nayyar, Chuyên gia Tư vấn, Y học Hô hấp và Giấc ngủ, Bệnh viện Châu Á, Faridabad, cho biết: Cơ thể chúng ta tiết ra các protein quan trọng được gọi là cytokine, một số trong số đó có vai trò thúc đẩy giấc ngủ.

Khi bạn bị căng thẳng, bị nhiễm trùng hoặc thiếu ngủ sẽ khiến một số cytokine khác tăng số lượng, ngoài việc ảnh hưởng đến việc giải phóng các kháng thể chống nhiễm trùng, còn dẫn đến khả năng miễn dịch thấp.

Tiến sĩ Nayyar cho biết thêm, ngoài việc khiến bạn dễ mắc bệnh hơn, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục của bạn sau một cơn ốm.

Đồng tình, Tiến sĩ Sudharshan KS, Chuyên gia tư vấn Pulmonologist, Bệnh viện Fortis, Đường Cunningham, Bangalore nói rằng giấc ngủ và khả năng miễn dịch có mối liên hệ trực tiếp với nhau.

“Khi thiếu ngủ, các chất oxy hóa trong cơ thể chúng ta sẽ tăng lên và khả năng miễn dịch sẽ giảm xuống. Khi chúng ta ngủ đủ, sẽ có ít hoạt động giao cảm trong cơ thể, do đó, tốt cho sức khỏe tim mạch hơn và khả năng miễn dịch của chúng ta cũng được kiểm soát” – Tiến sĩ Sudharshan KS nói.

Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng nếu chúng bị đánh thức liên tục trong giấc ngủ, chúng sẽ không thể chống chọi được với bệnh tật.

Điều này là do giấc ngủ có chức năng hỗ trợ miễn dịch, thúc đẩy khả năng bảo vệ của vật chủ, chống lại sự xâm phạm của nhiễm trùng và viêm nhiễm, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết.

Thiếu ngủ còn liên quan đến sự thay đổi các thông số miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bao gồm các bệnh về chuyển hóa tim, ung thư, tự miễn dịch và thoái hóa thần kinh.

Mặc dù ngủ nhiều không phải lúc nào cũng tốt hơn, nhưng người lớn cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để đạt hiệu quả tối ưu. Thanh thiếu niên nên ngủ từ 9-10 tiếng và trẻ em đang đi học có thể cần ngủ 10 tiếng hoặc hơn để bảo vệ khả năng miễn dịch của cơ thể.

 NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Đa số mọi người sẽ cần ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm để có thể hoàn toàn tỉnh táo vào ngày hôm sau. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào các yếu tố khác bao gồm tuổi tác, di truyền và giấc ngủ có chất lượng hay không.

Nhu cầu ngủ mỗi ngày theo từng độ tuổi như sau:

Giấc ngủ tác động tới chiều cao của trẻ

Nhu cầu ngủ mỗi ngày theo từng độ tuổi

– Trẻ em 0-3 tháng tuổi: 14-17 giờ

– Trẻ em 4-11 tháng tuổi: 12-15 giờ

– Trẻ em 1-2 tuổi: 11-14 giờ

– Trẻ em 3-5 tuổi: 10-13 giờ

– Trẻ em 6-13 tuổi: 9-11 giờ

– Thanh thiếu niên 14-17 tuổi: 8-10 giờ

– Người lớn 18-25 tuổi: 7-9 giờ

– Người trên 65 tuổi: 7-8 giờ

Bên cạnh thời gian ngủ thì chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Khi ngủ, chúng ta trải qua 5 giai đoạn của giấc ngủ là buồn ngủ, ngủ nông, ngủ vừa đến sâu, ngủ sâu nhất và mơ. Giai đoạn ngủ sâu nhất là giai đoạn quan trọng để phát triển và sửa chữa mô tế bào, phục hồi cơ thể. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1-2 giờ. Nếu bạn ngủ không ngon, cơ thể bạn sẽ không trải qua giai đoạn này. Đó là lý do có những người chỉ ngủ 7 giờ mỗi đêm là đủ. Trong khi những người khác dành 9 giờ mỗi đêm để ngủ nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Vậy làm sao để biết bạn có thiếu ngủ hay không?

Nếu thiếu ngủ, cơ thể của bạn sẽ phản ứng lại với những biểu hiện sau:

– Cảm thấy buồn ngủ;

– Ngáp liên tục;

– Mệt mỏi, thiếu tỉnh táo;

– Dễ cáu gắt và lo lắng;

– Giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, hay quên đồ;

– Mắt sưng, quầng thâm mắt;

– Thèm ăn.

Nếu một ngày nào đó bạn bị thiếu ngủ buổi tối, bạn có thể cải thiện bằng cách:

– Ngủ trưa 10-20 phút;

– Đi ngủ sớm hơn vào hôm sau;

– Ngủ nhiều hơn vào cuối tuần nhưng không quá 2 giờ so với bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn thiếu ngủ quá nhiều thì việc cố gắng ngủ bù cũng không thể bù đắp được. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là ngủ đủ giấc mỗi đêm.

CÁCH ĐỂ NGỦ NGON GIẤC >> Click

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *