NHỮNG MÓN QUÀ TẶNG Ý NGHĨA CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Theo thống kê của TS.BS Chu Thị Tuyết – Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai, có đến 30-60% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong lúc nằm viện. Nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian nhập viện là rất cao bởi vì lúc này cơ thể đang đòi hỏi yêu cầu dinh dưỡng nhiều hơn để bình phục, nếu chế độ ăn không được điều chỉnh phù hợp sẽ dẫn đến kiệt sức, mất chất dinh dưỡng quá mức, gia tăng biến chứng loét, nhiễm trùng và còn có thể khiến tỷ lệ tái nhập viện tăng, thậm chí nguy cơ tử vong cao hơn.

 

Dinh dưỡng quan trọng như thuốc

Để có thể đáp ứng tốt cho quá trình điều trị, cơ thể bệnh nhân phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để luôn trong trạng thái đủ năng lượng, đủ sức đề kháng để tăng khả năng hồi phục. Điều này không có nghĩa là người bệnh phải ăn thật nhiều thức ăn bổ dưỡng, bổ sung quá nhiều vitamin và khoáng chất,…mà phải có chế độ ăn uống riêng phù hợp với tình trạng bệnh và những gì cơ thể cần.

Với những bệnh nhân suy thận, đái tháo đường,…việc ăn đúng và đủ sẽ quyết định đến 50% kết quả điều trị sau cùng, đồng thời cũng kiểm soát tốt được lượng đường huyết cho bệnh nhân, ngăn ngừa chuyển biến xấu ảnh hưởng quá trình điều trị.

Dinh dưỡng cho người nằm viện cần phải đúng và đủ

Không nên tùy tiện trong việc sử dụng thực phẩm tẩm bổ mà phải tham vấn đầy đủ ý kiến bác sĩ để có chỉ định thích hợp. Người bệnh nên ăn thành nhiều bữa trong ngày để cơ thể dễ hấp thu hơn, tốt nhất là nên xây dựng thời gian ăn cụ thể cho bệnh nhân. Đảm bảo suất ăn hằng ngày luôn đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng như chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Tinh thần bệnh nhân cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự phục hồi nhanh hay chậm.

Người bệnh thường có tâm lý lo âu, chán nản, nhạt miệng không muốn ăn. Do đó, khi chăm sóc người bệnh cần thường xuyên động viên, khuyên bảo và cố gắng đa dạng thực đơn để tăng cảm giác thèm ăn và ngon miệng.

Nếu bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống, ăn quá ít thì có thể bổ sung thêm các loại sữa năng lượng cao, thực phẩm chức năng để bù đắp đi sự thiếu hụt dinh dưỡng. Không ăn được có thể uống, không uống được thì phải truyền, phải luôn đảm bảo cơ thể đầy đủ chất thì mới rút ngắn thời gian khỏi bệnh.

 

 Uống thuốc sẽ không giúp bạn khỏi bệnh nếu cơ thể bạn suy dinh dưỡng, không đủ chất. Hãy tham vấn ý kiến từ bác sĩ về các loại thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi của bạn, chủ động thiết kế chế độ ăn để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khi nằm viện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *