Nhiễm sán toàn thân do sở thích ăn đồ sống

Ngày 20/2, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhân 40 tuổi đến viện khi đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau mỏi cơ đùi phải. Các triệu chứng xuất hiện trước nhập viện một tuần.

BS.Thiệu cho biết: “Kết quả chụp X-quang cho thấy có nhiều sán nằm ở các cơ. Bệnh nhân này có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, rau sống và tiết canh. Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não”.

 

Sán chi chít trong cơ bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Kết quả X quang Sán chi chít trong cơ bệnh nhân – Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết các triệu chứng xuất hiện trước khi vào viện một tuần. Kết quả thăm khám phát hiện bệnh nhân nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây.

Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não. Thói quen ăn uống trên là con đường đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể người đàn ông.

Khi bị sán, nếu sán cư trú trong não (gặp ở 60-96% trường hợp), có thể dẫn đến các nhóm bệnh thần kinh như nhức đầu (48,4%), động kinh (6,2%), rối loạn tâm thần (5,2%), rối loạn thị giác (15,6%), suy nhược cơ thể – giảm trí nhớ (28,1%), co giật cơ (34,3%).

Ngoài ra, thể ấu trùng dưới da và trong cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu…

Gỏi cá nhảy, món ăn người khen, người không dám thử của Sơn La

Thói quen, sở thích ăn đồ sống.

Vị bác sĩ cho rằng, không ít bệnh nhân cho rằng tiết canh lợn, vịt, gà, cá ở quê, nhà nuôi là sạch nên vẫn thoải mái ăn. Thế nhưng, họ không biết rằng kể cả lợn, gà, vịt ,cá nuôi ở quê, nhà nuôi cũng hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm sán và các mầm bệnh nguy hiểm khác như: tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đề phòng nhiễm bệnh bằng những biện pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiễm ấu trùng như:

– Giữ môi trường sống sạch sẽ.

– Ăn uống hợp vệ sinh.

– Không ăn thức ăn chưa nấu chín như gỏi cá, tiết canh…

– Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh.

– Hạn chế thả rông lợn, nếu nuôi lợn thì phải tuân thủ những quy trình xử lý phân, hay ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống.

– Tẩy giun sán định kỳ.

– Khi thấy trong người có các biểu hiện như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ…, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *