Người cao tuổi nên đi bộ ?

Đi bộ là phương pháp tập thể dục đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém, dễ dàng thực hiện hàng ngày, ở bất kỳ đâu. Đi bộ có thể giúp giảm cân, săn chắc cơ bắp, tăng cường sức bền, sức mạnh cho đôi chân. Đặc biệt, đi bộ hàng ngày còn giúp giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính.

Lợi ích của việc đi bộ với người cao tuổi

Tập thể dục với người cao tuổi bị tiểu đường

Đi bộ là phương pháp tập thể dục đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém.

Duy trì hoạt động đối với người cao tuổi là điều quan trọng để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Đi bộ là một trong những cách phổ biến nhất để người lớn tuổi duy trì hoạt động, là một hoạt động an toàn, ít tác động. Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi theo nhiều cách và có thể giúp họ sống độc lập lâu hơn. Lợi ích của đi bộ bao gồm:

– Tăng cường cơ lực.

– Duy trì cân nặng ổn định

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư đường tiêu hóa và tiểu đường.

– Ngăn ngừa loãng xương và viêm xương khớp. Một số nghiên cứu cho thấy đi bộ thường xuyên có thể giảm một nửa số người trên 45 tuổi bị gãy xương.

– Giúp giảm huyết áp ở một số người bị tăng huyết áp.

– Cải thiện sự cân bằng và phối hợp của người cao tuổi, đồng thời giảm khả năng bị ngã và giữ cho khớp linh hoạt.

– Tăng sự tự tin và tâm trạng, đồng thời giúp người cao tuổi cảm thấy tốt hơn về mọi mặt.

– Giảm lo lắng hoặc trầm cảm.

– Cải thiện đời sống xã hội của người cao tuổi – đi bộ là một cách tuyệt vời để ra ngoài và gặp gỡ mọi người hoặc giao lưu với bạn bè.

Cách đi bộ hiệu quả

Đi bộ càng nhiều sống càng thọ? Sau 45 tuổi, chăm làm 3 điều này còn khỏe  hơn cả đi bộ

Đi bộ theo nhóm kích thích tinh thần tập luyện

Người già không nên đi bộ vào lúc trời đang mưa, rét hoặc nắng gắt. Những nơi nhiều bụi bặm, nhiều xe cộ đi lại vì sẽ có nhiều nguy cơ và ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, người già không nên đi bộ khi mặt trời chưa mọc hoặc khi mặt trời đã lặn. Nên đi bộ vào thời gian từ 7-9 giờ sáng hoặc 16-18 giờ chiều khi còn ánh nắng.

Bất kỳ một việc tập luyện gắng sức quá nhiều, hoặc tập sai tư thế đều có nguy cơ dẫn đến chấn thương hoặc trầm trọng các bệnh lý khác. Nên chú ý cường độ điều này đặc biệt quan trọng khi người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền về tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp…

Với người già không bị xương khớp cũng chỉ nên đi bộ 30-45 phút mỗi ngày, và cần có 5-10 phút khởi động để làm nóng các khớp.

Nên đi bộ theo nhóm để có thể giúp đỡ nhau nếu có sự cố xảy ra trong khi tập luyện. Có đông người trò chuyện cũng sẽ kích thích tinh thần tập luyện hơn.

Nếu có bất kỳ tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe nào, ngay cả khi nó có vẻ không nghiêm trọng, có các biểu hiện đau khớp, tiếng lục khục khi cử động khớp, cứng khớp… nên dừng lại và đi khám.

Mặc dù vậy, sẽ tốt hơn nếu chúng ta biến việc đi bộ thành một phần thói quen hàng ngày của mình. Nếu tốc độ khiến chúng ta cảm thấy hơi hụt hơi nhưng vẫn có thể tiếp tục trò chuyện thì đó là cường độ tập luyện lý tưởng.

👉 Đồng hành cùng mọi người app “GB Health” để có thể tính toán chính xác số bước mình đã đi hàng ngày cùng với tính số calo bạn đã đốt cháy cho số bước đó bằng các đường link sau:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *