MỐI LIÊN HỆ MẬT THIẾT GIỮA TĂNG HUYẾT ÁP VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Cơ thể người là một bộ máy hoàn chỉnh và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu khó chịu hay tổn thương cũng có thể ảnh hưởng đến mọi hoạt động của các cơ quan chức năng bên trong cơ thể.
Thực tế, đái tháo đường và tăng huyết áp có mối tương quan đặc biệt. Người bị tăng huyết áp làm cho bệnh đái tháo đường tiến triển nhanh hơn, nguy cơ dẫn đến biến chứng đái tháo đường cao.
 
Tăng huyết áp được chẩn đoán khi chỉ số huyết áp đo được nhiều lần trên 140/90 mmHg. Nguyên nhân dẫn đến tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
 
Đái tháo đường (tiểu đường) được chẩn đoán khi đường trong máu tăng cao, dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn: đường huyết lúc đói sau nhịn ăn 8 tiếng ≥ 126 mg/dL; nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g ≥ 200 mg/dL; xét nghiệm HbA1c ≥ 6,5%; kiểm tra đường huyết ở thời điểm bất kỳ ≥ 200 mg/dL. Nguyên nhân tổn thương mạch máu nghiêm trọng, dẫn đến bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thận, thần kinh, xương khớp, suy giảm thị lực…
 
Tăng huyết áp và tiểu đường là hai bệnh mạn tính khác nhau nhưng có chung đặc tính diễn tiến âm thầm, khó nhận biết ở giai đoạn khởi phát và có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.
 
Người mắc tiểu đường có nguy cơ mắc tăng huyết áp tăng gấp 2,5 lần so với người không mắc. Người mắc cả hai bệnh lý này chiếm khoảng 50%, trong đó 25% người trẻ và 75% người lớn tuổi. Tiểu đường khiến tăng huyết áp khó điều trị hơn. Nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch tăng gấp đôi ở người mắc tiểu đường bị tăng huyết áp so với người mắc tiểu đường không bị tăng huyết áp.
 
Theo thời gian, đường tích tụ lại trong thành mạch máu quá mức, gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp khiến đường huyết tăng cao và biến chứng nhanh hơn.
 
Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết, khám sức khỏe tổng định kỳ mỗi năm là những thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng tránh nguy cơ và biến chứng do tăng huyết áp và tiểu đường gây ra.
 
🌟Hãy cùng sữa non Goldbest Diabetes đẩy xa biến chứng tiểu đường để tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc một cách trọn vẹn nhé!
👉 Inbox ngay để nhận tư vấn trực tiếp chuyên môn từ #GBLife.
🔽🔽🔽
NG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XNK GBLIFE GLOBAL.
– BT5.17 Khu Ngoại Giao Đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
– Hotline: 0339922369
– Group Zalo: bit.ly/3L26nkE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *