Khớp gối kêu lạo xạo nguyên nhân do đâu ???

Nguyên nhân khớp gối kêu lạo xạo

Khớp gối xuất hiện âm thanh có thể do bọt khí tích tụ, cảnh báo viêm khớp, chấn thương, nhưng cũng có thể là hiện tượng bình thường.

Đầu gối chịu trọng lượng của cơ thể khi đi lại, có thể bị chấn thương, hao mòn và xuất hiện tiếng lạo xạo hoặc răng rắc. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bọt khí

Khớp gối khỏe mạnh bình thường có thể phát ra âm thanh. Nguyên nhân do bọt khí ở khu vực xung quanh khớp tích tụ theo thời gian, tạo thành các bong bóng nhỏ trong dịch khớp. Khi chúng ta uốn cong đầu gối, một số bong bóng vỡ ra. Tình trạng này bình thường và không gây đau.

Viêm khớp

Viêm khớp xảy ra khi sụn lót khớp gối bị mòn, khiến các xương lộ ra cọ sát vào nhau, làm tổn thương khớp và xuất hiện phản ứng viêm. Tình trạng này có thể gây ra những tiếng động bất thường khi uốn cong đầu gối hoặc sưng, đau. Nhiều nghiên cứu cho thấy viêm xương khớp có nhiều khả năng ảnh hưởng đến người ở độ tuổi 50 trở lên hoặc béo phì.

Chấn thương sụn chêm

Sụn chêm là mảnh sụn xơ ở hai bên khớp gối giúp tạo thêm một lớp đệm nơi các xương khớp gối tiếp xúc với nhau. Sụn chêm bị rách cản trở khả năng uốn cong bình thường của đầu gối và phần sụn rách có thể kẹt vào khớp, gây ra âm thanh bốp hoặc lách cách.

Rách sụn chêm có thể xảy ra đột ngột trong quá trình hoạt động thể chất, phổ biến ở người trẻ. Triệu chứng cảnh báo như sưng tấy, mất ổn định đầu gối, đi khập khiễng. Mức độ đau và tiếng lách cách có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách và vị trí của nó.

Đau đầu gối: Nguyên nhân, biến chứng và cách phòng ngừa hiệu quả

Đầu gối phát ra âm thanh rắc rắc và không có cảm giác đau là điều bình thường

Hội chứng đau xương bánh chè

Khi áp lực giữa xương bánh chè và xương đùi lớn hơn bình thường, sụn ở khớp có thể bắt đầu mềm và mòn. Vì mất đi độ mịn nên nó có thể dẫn đến hội chứng đau xương bánh chè. Đây là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối ở thanh thiếu niên và người lớn dưới 60 tuổi. Người bệnh có thể nghe thấy tiếng lách cách kèm theo đau ở phần trước đầu gối khi cúi người, ngồi xổm hoặc đi xuống cầu thang.

Vỡ xương bánh chè đầu gối: Có nguy hiểm không?

Hội chứng đau xương bánh chè

Đầu gối phát ra âm thanh rắc rắc và không có cảm giác đau khi hoạt động là điều bình thường. Nếu người bệnh khó di chuyển, đau đầu gối kéo dài, sưng hoặc biến dạng khớp gối là dấu hiệu cho thấy khu vực này gặp vấn đề.

Để giảm đau khi chấn thương nhẹ, áp dụng phương pháp sơ cứu R.I.C.E trong 24-72 giờ đầu tiên. RICE gồm Rest (nghỉ ngơi), Ice (chườm đá), Compression (băng ép) và Elevation (kê cao vị trí chấn thương). Ngoài ra, thuốc chống viêm và tập vật lý trị liệu cũng có thể cải thiện tình trạng. Nếu vết thương nghiêm trọng hơn và không thể tự lành, bác sĩ có thể phẫu thuật khớp cho người bệnh.

Cải thiện khớp gối kêu bằng cách ăn uống và tập thể dục hợp lý, ít nhất 30 phút mỗi ngày ở mức độ vừa phải, giãn cơ trước khi tập và dừng lại khi thấy đau.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3, canxi, canxi nano, Vitamin D…. hỗ trợ ngăn ngừa hoặc giảm đau khớp.

+ Sữa non Goldbest Canxi Nano (trên 15 tuổi)

+ Sữa mát công nghệ Nhật Bản Tadekha Calci Nano (trên 35 tuổi)

+ Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe Cốt Thống Thanh Bình

🔜Phù hợp cho mọi đối tượng để sử dụng lâu dài trong việc hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe xương khớp. Hãy duy trì để xương khớp dẻo dai, linh hoạt.

> Xem thêm thông tin các sản phẩm chăm sóc sức khỏe: Tại đây!

📞Hotline : 1900-8252

🏥 Địa chỉ : BT5.17 Khu Ngoại Giao Đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn Tổng Hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *