6 xu hướng chăm sóc sức khỏe trong năm 2024 

Các xu hướng sức khỏe khiến mọi người tìm lại sự bình tĩnh, thư giãn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ lên ngôi trong 2024, theo chuyên gia. Các xu hướng dưới đây sẽ thúc đẩy nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn tại Việt Nam khi dân số già, tầng lớp trung lưu và giàu có mới nổi cùng với gánh nặng bệnh mãn tính ngày càng tăng, phản ánh sự thay đổi nhân khẩu học và những thay đổi xã hội liên quan lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhiều người chú trọng việc tập luyện tập thể và kết hợp trí tuệ nhân tạo vào việc nâng cao thể lực. Đối với nhiều quốc gia, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống dần trở nên quan trọng hơn.

Trong một nghiên cứu, nhiều người cho biết họ hướng tới cảm giác phiêu lưu, vui vẻ và ưu tiên nghỉ ngơi. Họ muốn dành thời gian cho gia đình, gọi đây là “điều quan trọng nhất trong cuộc sống”.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 6 xu hướng chăm sóc sức khỏe có thể trở nên phổ biến năm 2024, như sau:

Ứng dụng AI trong sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành thuật ngữ thông dụng trong năm 2023 nhờ những bước phát triển vượt bậc. AI len lỏi vào lĩnh vực sức khỏe, trong đó có việc ứng dụng công nghệ Ai trong chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2024, chuyên gia dự đoán nhiều người sẽ sử dụng AI để “đo lường số liệu cơ thể như mức độ căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tim mạch, nhu cầu dinh dưỡng”, ứng dụng công nghệ AI để sàng lọc các vấn đề từ người dùng kết nối tới các chuyên gia bác sĩ trong từng lĩnh vực chuyên môn.

Xu hướng sức khỏe trong năm 2024

Ứng dụng Ai trong chăm sóc sức khỏe

Một số ứng dụng thông minh ra đời, cung cấp các dịch vụ công nghệ cao: Ứng dụng chăm sóc sức khỏe chủ động “GB Health”

Ứng dụng cung cấp thông tin tin tức về sức khỏe, nơi người dùng lưu trữ số liệu sức khỏe bệnh lý, kết nối bác sĩ, tính toán chỉ số BMI của cơ thể, tính năng đếm số bước đi bộ, đi bộ tặng thưởng,…..

👉 Bạn có thể tải app “GB Health” theo đường link sau:

Tập luyện gia đình

Với lịch trình bận rộn, nhiều bậc cha mẹ nhờ ông bà chăm sóc con cái giúp họ. Trong khi đó, người già thường có nhu cầu tập thể dục và chăm sóc sức khỏe cao. Điều này khiến các câu lạc bộ hoặc lớp thể dục dành cho nhiều thế hệ ra đời.

“Ông bà dành nhiều thời gian để huấn luyện thế hệ trẻ, đồng thời truyền lại những kỹ năng quý giá, từ đó tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ”, chuỗi câu lạc bộ sức khỏe David Lloyd, Anh, cho biết.

CÙNG NHAU VẬN ĐỘNG, TẬP THỂ DỤC SẼ GIÚP GẮN KẾT GIA ĐÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Chơi thể thao cùng gia đình cũng đang là xu hướng 2024

Các môn thể thao như bơi lội, bóng đá, cầu lông, bóng bàn đều phù hợp cho cả trẻ em, cha mẹ và ông bà cùng tụ tập. Việc tập luyện cùng nhau cũng tăng độ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Sức khỏe gắn với cộng đồng

Nghiên cứu của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy cứ 10 thanh niên ở Anh thì một người thường xuyên cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Trong năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng coi cô đơn là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng, có thể dẫn đến bệnh tim mạch và tình trạng đột quỵ.

Trong năm 2024, thể dục thể thao mang tính cộng đồng có thể trở thành lựa chọn phổ biến của những người tìm cách chống lại sự cô đơn. Hình thức rèn luyện này sẽ tiếp tục phát triển về cả số lượng và tần suất.

Các môn thể thao tập thể như bóng ném, Padel (tennis lồng), parkrun sẽ trở nên phổ biến hơn. Trong đó, parkrun là tập hợp các sự kiện chạy 5 km miễn phí dành cho người đi bộ, chạy bộ và tình nguyện viên diễn ra vào sáng thứ Bảy hàng tuần tại hơn 2.000 địa điểm ở 22 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Năm 2024, các môn thể thao mang tính tập thể hoặc hình thức tập luyện kiểu gia đình sẽ trở nên phổ biến.

Tập luyện chậm rãi, nhẹ nhàng

Năm 2023, tập thể dục chậm rãi đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội. Trào lưu này khuyến khích mọi người tập luyện trong không gian thoải mái một cách nhàn nhã, từ đó tạo ra phương pháp rèn luyện nhẹ nhàng, dễ tiếp cận hơn.

Các xu hướng tương tự sẽ tiếp diễn vào năm 2024, nổi bật là “thói quen xếp chồng”. Người tập sẽ tạo dựng những thói quen nhỏ, lành mạnh mới, sau đó xây dựng chúng một cách từ từ và nhất quán, nhằm cải thiện sức khỏe thể chất một cách bền vững, đơn giản.

Thay vì đặt ra các “Mục tiêu năm mới” dễ khiến bạn kiệt sức quá nhanh, hãy thử cam kết thực hiện mục tiêu sức khỏe nhỏ hơn, vừa phải, phù hợp với nhịp độ sống của riêng mình.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các chuyên gia từ David Lloyd Club dự đoán giấc ngủ sẽ được ưu tiên hơn vào năm 2024, vì ngày càng nhiều người báo cáo về tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ trong những năm gần đây. Nghiên cứu dự đoán mọi người sẽ ngày càng cởi mở với việc tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia, huấn luyện viên giấc ngủ.

Những người đang muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng sẽ tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe mới như giường thông minh, gối ôm, tăm âm thanh, liệu pháp nóng lạnh, thiền, bài tập thở và yoga.

Chú trọng sức khỏe đường ruột

Một trong những từ khóa trọng tâm của năm 2024 có thể là sức khỏe đường ruột, đặc biệt khi cộng đồng hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa hệ vi sinh và thể chất nói chung. Từ đó, xu hướng dinh dưỡng năm 2024 là lợi khuẩn, thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn uống trong chánh niệm.

Triệu chứng sức khỏe đường ruột kém là thay đổi tâm trạng và thèm ăn

Sức khỏe đường ruột một trong những từ khóa trọng tâm của năm 2024

Các chuyên gia cũng tin rằng thói quen ăn chậm, kiểm soát khẩu phần, tiêu dùng một cách có ý thức sẽ trở nên phổ biến. Nhịn ăn gián đoạn vẫn là xu hướng mạnh mẽ, song ý tưởng này dự kiến mở rộng hơn. Ví dụ, mọi người thực hiện “nhịn ăn cho da” (tránh chăm sóc da trong một số ngày nhất định), “nhịn ăn dopamine” (tránh để cơ thể rơi vào trạng thái phấn khích), nhịn ăn màn hình kỹ thuật số và mạng xã hội.

Theo Martin Evans, CCO của David Lloyd Club, sự bất ổn toàn cầu và các tin tức tiêu cực triền miên đang định hình rõ ràng xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2024 và xa hơn nữa. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng trong tương lai, con người sẽ tiếp cận khái niệm nâng cao sức khỏe một cách bình tĩnh, chánh niệm và thông minh hơn, nhằm giảm bớt mức căng thẳng thường nhật.

Ngày càng nhiều người kết hợp tập luyện cardio, kháng lực với những thói quen chăm sóc bản thân toàn diện. Họ nhận ra tầm quan trọng của các bộ môn mang tính phục hồi như yoga, Pilates, thiền và spa. Công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng, bởi con người muốn tập luyện một cách thông minh, có sự tính toán và đo lường.

Dinh dưỡng bảo vệ nâng cao sức khỏe đường tiêu hóa cũng được quan tâm mạnh, một số sản phẩm dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa: Sữa non Goldbest Diabetes, sữa non Goldbest Colospro, sữa non Goldbest Canxi Nano, sữa hạt Goldbest Beauty Nut, Sữa Mát Tadekha…. Cũng được vô số người dùng quan tâm và sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *