5 biểu hiện của những người ăn thừa muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống nhưng nếu ăn thừa muối thì cái giá phải trả là sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Theo WHO, mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người trên thế giới tử vong do các bệnh liên quan ăn thừa muối. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu rằng ăn thừa muối gây ra hàng loạt tác hại cho cơ thể. Điển hình nhất, ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Đây cũng là thói quen xấu gây ra các bệnh thận như suy thận, viêm cầu thận…

Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn thừa muối trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đột quỵ và tử vong do mọi nguyên nhân, đồng thời sẽ rút ngắn tuổi thọ của con người.

Nên ăn khoảng bao nhiêu muối trong một tháng? Những tác hại của việc ăn quá mặn

Trên thực tế, ít ai quan tâm đến việc kiểm soát lượng muối ăn vào mối ngày.

Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của nội mô mạch máu, từ đó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể và có thể dễ dàng gây viêm các tế bào của hệ thống miễn dịch. Ăn thừa muối cũng làm mất canxi, đẩy nhanh quá trình lão hóa xương cùng nhiều tác động tiêu cực khác.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn thừa muối

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 2g natri hay tương đương với khoảng 5g muối trên ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra khuyến nghị thận trọng hơn là 1,5 g natri mỗi ngày, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, các báo cáo của WHO cũng chỉ ra trên thực tế thì đa số mọi người thường dùng lượng muối vượt quá mức này, thậm chí gấp đôi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này. Ví dụ như việc chưa nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng của ăn thừa muối, không biết ăn bao nhiêu là vừa đủ, ít ai có thói quen đo lường lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày và không nắm rõ các dấu hiệu ăn thừa muối để điều chỉnh.

Sau đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn thừa muối, có thể rất nhiều người đang gặp phải nhưng lại bỏ qua:

Hay khô miệng, khát nước:

Giải mã tình trạng đã uống đủ nước mà cơ thể vẫn cảm thấy khát

Khô miệng, khát nước bất thường là biểu hiện phổ biến nhất khi ăn thừa muối.

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng vị đắng trong miệng, đồng thời dẫn đến mất cân bằng nước trong cơ thể, thận không bài tiết được chất độc. Từ đó theo bản năng, cơ thể sẽ phát tín hiệu khô miệng và khát nước liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *